คำถาม คาใจ สรรพคุณเห็ดหลินจือ (FAQs)

ถามตอบเรื่อง สรรพคุณเห็ดหลินจือแดง หรือแค่ความเชื่อ แต่มีการนำมาใช้ประโยชน์ ที่บางคนไม่แน่ใจ ความปลอดภัย อาการข้างเคียง จากการกินเห็ดหลินจือ…

1.ถาม : หลังกินเห็ดหลินจือ วัดค่าเอนไซต์ในตับตัวเลขสูงขึ้น
ตอบ : ช่วงแรกที่เริ่มทานเห็ดหลินจือ 2-7 วัน บางคนเมื่อไปวัดค่าตับ SGOT และ SGPT อาจสูงขึ้น หรือ ท้องโตขึ้นอีกเล็กน้อยแต่ไม่แน่นท้อง และค่อยๆลดลงจนเป็นปกติ ผู้ป่วยไม่ต้องกังวล แต่ร่างกายจะเริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น รู้สึกสดชื่น ไม่เหนื่อย ไม่อ่อนเพลีย ทั้งนี้เนื่องจากเป็นการขับพิษ จากสารในสมุนไพรเห็ดหลินจือ

2.ถาม : เห็ดหลินจือ ทำให้ไตวาย จริงไหม?
ตอบ : จากการที่ สมาคมโรคไตฯ เตือน ห้ามผู้ป่วยไม่ควรกิน “เห็ดหลินจือ” อันตรายอาจ เสี่ยงไตวาย นั้น ซึ่งเป็นการกล่าวรวมๆ ถึงสมุนไพรหลายชนิด โดยไม่มีหลักฐานยืนยันว่ามาจากการทานเห็ดหลินจือ ทั้งนี้กลับมีงานวิจัยหลายชิ้นที่พบว่าเห็ดหลินจือแดงช่วยผู้ป่วยโรคไตอย่างมีนัยสำคัญ อ่านต่อ…เจาะงานวิจัยเห็ดหลินจือบำรุงรักษาโรคไต มีรายงานวิจัยว่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยปกป้องตับ และไต ควรตรวจเลือดเพื่อดูค่าการทำงานของตับ และไตทุก 3 – 6 เดือน

3.ถาม : ตับอักเสบ กินเห็ดหลินจือได้ไหม?
ตอบ : ตับอักเสบ หลายคนคาดไม่ถึงว่าเกิดจากการทานยาแก้ปวด ยาลดไข้พารา ดื่มแอลกอฮอล์บ่อยครั้ง หรือยารักษาวัณโรคบางชนิด ถ้าเป็นนานๆ เรื้อรังจะเป็นตับแข็งในที่สุด แต่ในสมุนไพรเห็ดหลินจือ มีสารกาโนสเตอโรน (Gonosterone) ลดพิษต่อตับ ใช้บำรุงตับในโรคตับแข็งและตับอักเสบ อ่านต่อ…หลินจือช่วยผู้ป่วยตับอย่างไร?

4.ถาม : เห็ดหลินจือ ยี่ห้อไหนดี?
ตอบ : ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เห็ดหลินจือที่ผลิตและจำหน่ายภายในประเทศและที่นำเข้าจากต่างประเทศในรูปแบบต่าง ๆ ได้แก่ เห็ดชนิดแห้ง น้ำ เห็ดแกรนูลสำหรับชง เห็ดหลินจือสกัดบรรจุแคปซูล ซอฟเจล (soft gel) เม็ดอมเห็ดหลินจือ อ่านต่อ…เลือกซื้อเห็ดหลินจือได้ประโยชน์คุ้มค่า
การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ควรมีหลักการในการเลือกซื้อ
สายพันธุ์เห็ดหลืนจือ มีผลต่อสารสำคัญที่เป็นสรรพคุณในการรักษา หรือดูแลสุขภาพ
แหล่งเพาะปลูกชัดเจน ได้มาตรฐานการเกษตรที่ดี ถ้ามีเอกสารรับรองได้ยิ่งดี
แหล่งผลิตและการแปรรูปที่ได้มาตรฐาน มีฉลากกำกับและบอกถึงส่วนประกอบและปริมาณของผลิตภัณฑ์ รูปแบบของบรรจุภัณฑ์ที่บรรจุสามารถกันความชื้นได้ดี ผ่านการรับรองและการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

วโรยา สปอร์เห็ดหลินจือ MG2 เมืองงาย สมุนไพรสรรพคุณสุขภาพ

5.ถาม : เห็ดหลินจือกับถั่งเช่าสมุนไพรไหนดีกว่ากัน?
ตอบ : ถ้าใช้แบบหลักวิชาการหน่อย อาจต้องดูงานวิจัย สรรพคุณประโยชน์การนำไปใช้ ว่าสมุนไพรไหนน่าเชื่อถือกว่า แต่จุดสังเกตุคือถั่งเช่า เพิ่งจะได้รับการยอมรับในสรรพคุณไม่นาน ขณะที่เห็ดหลินจือได้รับการบันทึกในตำราแพทย์จีนโบราณมากว่า 4000 ปี อ่านต่อ..รู้จักเห็ดหลินจือแดงกับถั่งเช่ามากขึ้น

6.ถาม : เห็ดหลินจือ คนท้องกินได้ไหม?
ตอบ : – แม่ที่กำลังตั้งท้อง การกินเห็ดหลินจือ อาจจะมีอาการขับพิษ แม่อาจจะป่วย เกรงส่งผลกระทบต่อ เด็กในท้องได้
แม่ที่กำลังให้นมบุตร เนื่องจากลูกต้องทานนมจากคุณแม่ สารอาหารทั้งหลาย รวมทั้งสารออกฤทธิ์ในเห็ดหลินจือก็จะเข้าสู่ร่างกายบุตรด้วย อาจส่งผลทำให้ลูกป่วยได้

7.ถาม : กินเห็ดหลินจือ จะปลอดภัย มีผลข้างเคียงไหม?
ตอบ : เมื่อเริ่มกินใหม่ๆ ความรู้สึกผิดปกติที่อาจพบ บางคนอาจมีอาการ รู้สึกเหมือนเป็นไข้ ไม่สบาย ท้องเสีย ง่วงนอน ฉี่บ่อย อธิบายได้ว่าเป็นเสมือนการขับสารพิษออกจากร่างกาย มักเป็นอยู่ 2 – 7 วันก็หาย

สารเยอรมาเนียม(Ge) ซึ่งละลายน้ำ จะพาสารพิษออกทางปัสสาวะในช่วงล้างพิษนี้ โดยพบว่า 3% ของผู้ใช้มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง นอนไม่หลับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าตื่นกลัว เพราะเป็นตัวชี้บ่งว่าการรักษามาถูกทาง เพราะเป็นสัญญาณของการหายป่วย

8.ถาม : เห็ดหลินจือมีสรรพคุณรักษามะเร็งได้จริงหรือ?
ตอบ : มีการทดสอบว่าสมุนไพรหลายชนิดมีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง เช่น เห็ดหลินจือหรือหญ้าปักกิ่ง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การรักษามะเร็งขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ชนิดของมะเร็ง ระยะความรุนแรงของมะเร็ง ความแข็งแรงของตัวผู้ป่วยเอง หรือการตอบสนองต่อการรักษาของผู้ป่วยแต่ละคน และการดูแลตัวเองประกอบด้วย อ่านต่อ…ประโยชน์จากสรรพคุณเห็ดหลินจือสู้มะเร็ง

9.ถาม : กินเห็ดหลินจือแคปซูลทุกวัน อันตรายไหม?
ตอบ : มีรายงานวิจัยว่าเป็นสมุนไพรเห็ดหลินจือมีสรรพคุณช่วยปกป้องตับ และไต มีความเป็นพิษต่ำมาก ทานต่อเนื่องได้ โดยไม่มีผลข้างเคียง แต่ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ต้องได้มาตรฐานด้วย และแคปซูล ที่บรรจุหลินจือสกัด ให้ดีควรทำจากวัสดุจากธรรมชาติ จะได้ไม่เกิดการสะสมในร่างกาย อ่านต่อ…ม.มหิดล เผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน เห็ดหลินจือ ปลอดภัยหรือไม่?

10.ถาม : เห็ดหลินจือ มีวิธีกินอย่างไร? เวลาหรือตอนไหนดี
ตอบ : เวลาที่เหมาะสม คือ ตอนเช้าขณะท้องว่าง ก่อนอาหารอย่างน้อย 30 นาที ดื่มน้ำมากๆ การมีวิตามินซีร่วมด้วย จะช่วยเสริมสรรพคุณ หากลืมก็ใช้เวลาอื่นได้ และถ้าต้องทานยาแผนปัจจุบันเพื่อรักษาโรค สามารถทานเห็ดหลินจือร่วมได้ หลังทานยา 1 ชั่วโมง

11.ถาม : เห็ดหลินจือ ทำไม? กินแล้ววัดค่าความดันขึ้นกว่าปกติ
ตอบ : อาการที่แสดงถึงการขับสารพิษ ความเด่นของเห็ดหลินจือ คือ การล้างพิษ การขับสารพิษที่ตกค้างที่ทำให้เกิดโรค เช่น กรดยูริก น้ำตาล ไขมัน หรือสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกายออกทางระบบการขับของเสียของร่างกาย

12.ถาม : เห็ดหลินจือ ข้อควรระวัง ห้ามกิน
ตอบ : สามารถทานได้ ทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่อายุ 30 ปี เป็นต้นไป เนื่องจากต่อมไทมัส ซึ่งสร้างภูมิต้านทานเริ่มชะลอการทำงาน กรณีป่วยต้องการทานเพื่อดูแล รักษาสุขภาพ ควรมีอายุ 10 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะผู้สูงอายุ แต่สำหรับผู้ที่ผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะอยู่ ควรงด

13.ถาม : ผู้ป่วยมะเร็ง ทานเห็ดหลินจือสกัดชนิดแคปซูลในช่วงที่รับเคมีบำบัดได้หรือไม่?
ตอบ : รายงานการวิจัยทางคลินิกที่ระบุว่า การทานสารสกัดเห็ดหลินจือในผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างการรักษาด้วยการทำคีโมมีผลช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เพิ่มระดับเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte และลดอาการข้างเคียงจากการทำเคมีบำบัดเช่น อาการคลื่นไส้อาเจียนและนอนไม่หลับ